Dưỡng làn da trắng, mịn màng không phải là chuyện nhanh chóng và dễ dàng, không những thoa các sản phẩm bên ngoài mà cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Cần nắm rõ liệu ăn gì để da trắng nhằm kết hợp linh hoạt vào khẩu phần ăn hàng ngày, đem lại làn da khỏe khoắn, tươi sáng từ sâu bên trong.
1. Ăn gì để da trắng? Tổng hợp 17++ loại thực phẩm nhất định phải thử
Với thắc mắc “ăn gì để da trắng” thì nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, E, C,… và dồi dào lượng chất xơ, giúp da khỏe đẹp từ sâu bên trong.
1.1 Sữa chua
Sữa chua không những có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho làn da bởi chứa nhiều axit lactic, là chất chống oxy hóa giúp tăng độ đàn hồi cho làn da, phai mờ nếp nhăn, giảm thâm sạm, loại bỏ các tế bào chết,… Ngoài ra, những khoáng chất trong sữa chua như canxi, kẽm giúp da thêm mịn màng, điều tiết bã nhờn trên da, đồng thời vitamin nhóm B giúp da ngày càng trắng hồng và khỏe khoắn.
1.2 Các loại quả mọng
Nhiều loại quả mọng như nho, mâm xôi, nam việt quất, dâu tây,… là thực phẩm tự nhiên hỗ trợ trắng da hiệu quả nhờ vào chứa lượng chất chống oxy hóa cao. Song song đó, tiêu thụ quả mọng còn giúp làm giảm thiểu tình trạng da xỉn màu, thâm nám, làm săn chắc và tăng độ đàn hồi của da, dưỡng da luôn hồng hào và trắng mịn.
Bên cạnh đó, các loại quả mọng còn chứa nhiều thành phần tốt như lignans, axit phenolic, axit ellagic, anthocyanin,… giúp bảo vệ da tránh tác động tiêu cực từ tia cực tím, hơn nữa còn góp phần vào việc điều trị các bệnh về huyết áp, tim mạch,…
1.3 Ăn gì để da trắng? Đu đủ
Trong quả đu đủ có chứa các loại vitamin, beta-carotene, papain, phytochemical, giúp làm sáng và dịu da bị cháy nắng. Chất papain có thể tiêu hủy các tế bào chết, mờ vết sắc tố, tái tạo các tế bào da mới, chống viêm cũng như cải thiện da bị mụn và da dầu.
Không những thế, đu đủ còn chứa vitamin C giúp tăng độ đàn hồi và đem lại làn da săn chắc, khỏe mạnh. Ngoài ra, loại quả này còn dồi dào lượng vitamin A, kali và alpha hydroxy acid có tác dụng cấp ẩm, làm chậm tiến trình lão hóa và tham gia vào việc tái tạo làn da.
1.4 Quả óc chó
Quả óc chó là loại thực phẩm giúp làn da trắng hồng vì cung cấp nguồn omega-3, omega-6 thiết yếu hỗ trợ các tế bào luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều tác nhân gây bệnh.
Hơn nữa, ăn óc chó còn giúp bảo vệ làn da từ sự tấn công của các gốc tự do – là lý do dẫn đến vấn đề lão hóa. Hơn nữa, loại hạt này được dùng rất phổ biến với mục đích làm đẹp da bởi chứa khá nhiều vitamin quan trọng để duy trì làn da luôn tràn đầy sức sống và căng mịn.
1.5 Nghệ
Trong nghệ có chứa nhiều curcumin có tác dung chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Hơn nữa còn giúp tái sinh làn da, hồi phục nét rạng rỡ tự nhiên và dưỡng trắng da. Hơn nữa, chất curcumin còn có công dụng góp phần trong điều trị và hồi phục các tổn thương trên da, làm dịu da và trị mụn, mờ thâm. Theo nghiên cứu,s các chất curcumone, cyclocurcumin hay turmerone có trong nghệ giúp ngừa và làm mờ sẹo hiệu quả. Nghệ là loại nguyên liệu quý từ thiên nhiên giúp làn da thêm rạng rỡ và trắng hồng.
1.6 Mật ong
Từ xa xưa, mật ong luôn được đem là món quà vô giá từ tự nhiên có tác dụng tuyệt vời với sắc đẹp cũng như sức khỏe. Một trong những ưu điểm nổi trội của mật ong là ngăn ngừa mụn phát triển, đem lại làn da trắng sáng và mịn màng.
Hơn nữa, axit amin trong mật ong còn giúp nuôi dưỡng và cấp ẩm cho làn da. Mật ong có thể tăng độ đàn hồi, tẩy trắng, dưỡng da và chống lão hóa vượt trội.
Có nhiều mẹo để dưỡng da từ mật ong như đắp mặt nạ mật ong với trứng gà, uống mật ong cùng nước ấm,… đều rất hiệu quả nếu áp dụng đều đặn và kiên trì.
1.7 Khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc có chứa nhiều lượng chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Do đó, nguyên liệu này thường có trong các món ăn như súp, canh, cà ri,… Nhưng không nhiều người biết rằng khoai tây còn có công dụng tuyệt vời giúp làm sáng khỏe da từ sâu bên trong.
Nhờ có các thành phần như chất chống oxy hóa, vitamin C, kali, catecholase,… giúp hạn chế sản sinh sắc tố melanin, làm da thêm rạng rỡ, mờ các vết thâm nám, ức chế hình thành tàn nhang và đốm đen. Ngoài ra, kết hợp khoai tây vào chế độ ăn còn giúp da thêm mịn màng và mềm mại.
1.8 Dưa hấu
Quả dưa hấu có sắc tố carotenoid giúp giảm tình trạng nổi ban gây ra từ tia UV tác động trên da. Chính vì thế, loại quả này giúp bảo vệ da hiệu quả khỏi ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, dưa hấu còn chứa glutathione – là loại hợp chất giúp chống oxy hóa, đem lại làn da mịn màng và tươi sáng. Hơn nữa, bởi chứa nhiều lượng vitamin C nên dưa hấu còn góp phần vào việc tổng hợp collagen hiệu quả.
1.9 Bông cải xanh
Bông cải xanh hay với tên gọi khác là súp lơ xanh, có tác dụng bảo vệ da tuyệt vời bởi chứa nhiều vitamin A, C và sulforaphane. Các chất này góp phần đáng kể vào việc cải thiện tình trạng lỗ chân lông to, da thô xỉn màu. Đồng thời bảo vệ da từ tác động của tia cực tím có thể phá hủy cấu trúc các tế bào da, hơn nữa hỗ trợ sản sinh ra các tế bào mới giúp trẻ hóa làn da từ sâu bên trong.
1.10 Trứng
Ăn gì để da trắng sáng hồng hào thì trứng là nguồn thực phẩm không thể bỏ qua. Trứng rất giàu chất béo, protein và axit amin quan trọng cho cơ thể. Hơn nữa, đây là thức ăn có tác dụng bảo vệ da hiệu quả.
Có thể lý giải như sau, trứng gà có lượng sắt khá cao, là loại khoáng chất giúp vận chuyển dinh dưỡng và oxy trong máu. Một trong những lý do làm gương mặt kém sắc, nhợt nhạt có thể là bởi thiếu sắt. Chính vì thế, kết hợp trứng vào thực đơn dinh dưỡng giúp có được làn da căng mịn và hồng hào.
1.11 Đậu bắp
Ăn gì để trắng da không thể bỏ lỡ đậu bắp. Quả đậu bắp rất dồi dào vitamin C, là dưỡng chất thiết yếu giúp tái tạo các tế bào da chết. Không những thế, vitamin C có trong loại thực phẩm này còn giúp làm lành các tổn thương da, chống lão hóa và giảm rối loạn sắc tố trên da đáng kể. Từ đó, da sẽ ngày càng khỏe mạnh và bật tone trắng sáng hơn.
1.12 Đậu nành
Hạt đậu nành có lượng lớn các loại vitamin A, E, B12, isoflavone và axit amin. Các hoạt chất này giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa các vết thâm sạm, giúp da sáng đều màu và cấp ẩm tự nhiên cho da. Đồng thời, kích thích sản sinh collagen hỗ trợ nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp, săn chắc.
1.13 Ăn gì để da trắng phải kể đến – quả dứa
Dứa là loại quả nhiệt đới có dồi dào lượng enzyme và vitamin C, từ đó dần phai mờ các vết đồi mồi, thâm sạm,… giúp dưỡng da đàn hồi và căng mịn hơn. Có thể kết hợp dứa vào chế độ ăn thường xuyên, đồng thời bổ sung các loại thực phẩm khác để cung cấp đa dạng loại dinh dưỡng cho cơ thể.
1.14 Rau bina
Rau bina còn có tên gọi khác là rau chân vịt, chứa khá nhiều beta-carotene. Chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi cơ thể dung nạp rau bina, hỗ trợ dưỡng da mịn màng, trắng hồng, đồng thời cải thiện da khô ráp và ngăn tình trạng lão hóa sớm.
1.15 Cà chua
Ăn gì để da trắng từ sâu bên trong là thắc mắc được đặt ra bởi rất nhiều chị em. Thực tế, có nhiều loại thực phẩm sẵn có trong tủ lạnh giúp làm đẹp da ít người để ý, ví dụ như cà chua.
Trong cà chua có chứa nhiều vitamin C giúp tăng độ đàn hồi, săn chắc làn da bởi kích thích sản xuất ra collagen. Ngoài ra, cà chua còn có dồi dào lượng vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin B1, B3, B6,… Giúp cân bằng sắc tố làn da và giảm các vết nám, đồi mồi, cải thiện tình trạng da không đều màu.
Có thể áp dụng 2 cách chăm sóc da với cà chua phổ biến nhất đó là ăn trực tiếp, uống nước ép hay thường xuyên đắp mặt để da thêm hồng hào, khỏe khoắn.
1.16 Củ cải trắng
Củ cải trắng là loại thực phẩm dễ thấy trong nhiều món ăn của người Việt, nhưng không nhiều người biết rằng ăn củ cải trắng còn giúp làn da thêm trắng sáng. Đó là bởi chứa nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa,… giúp ức chế sản sinh melanin, từ đó giúp sáng và thanh lọc làn da, mờ nám, thâm, trị mụn và hấp thu dưỡng chất thiết yếu giúp da khỏe đẹp. Hơn nữa, ăn củ cải trắng còn bảo vệ làn da từ tác động xấu của ánh nắng và các gốc tự do, chống lão hóa hiệu quả.
1.17 Ăn gì để da trắng? Không thể bỏ qua quả bơ
Không những đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe, quả bơ còn rất dồi dào vitamin và các khoáng chất quan trọng cho làn da. Loại quả này là nguồn nạp chất béo lành mạnh giúp cải thiện độ đàn hồi cho làn da, nhờ vậy ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Song song đó, quả bơ còn chứa vitamin B và biotin nên rất hợp với những ai gặp vấn đề da khô. Các thành phần khác trong bơ như omega-9, sterol thực vật, vitamin E, C cùng khoáng chất giúp tăng cường sản xuất collagen. Nhờ vậy, góp phần chữa lành các tổn thương trên da, giúp da khỏe khoắn và mịn đẹp từ sâu bên trong.
2. Một số lưu ý trong quá trình dưỡng trắng da
Ăn gì để trắng da là cách đơn giản và có lợi cho sức khỏe, đồng thời trong quá trình chăm sóc da cần chú ý một số các yếu tố sau:
- Tuy các loại thực phẩm ăn trắng da rất tốt cho sức khỏe và đem lại tone da trắng hồng nhưng chỉ nên tiêu thụ với lượng hợp lý, không quá nhiều.
- Chú ý bôi kem chống nắng trước mỗi khi ra ngoài.
- Kiên trì áp dụng các mẹo ăn thực phẩm trắng da, thực hiện đều đặn hàng ngày mới cảm nhận được thay đổi từ từ.
- Tránh dùng các loại sản phẩm dưỡng da không rõ nguồn gốc hay sử dụng quá nhiều mỹ phẩm sẽ không tốt cho da.
Chắc hẳn bạn đã nắm rõ ăn gì để da trắng và bỏ túi đưuọc nhiều mẹo hay qua các loại thực phẩm góp phần giúp da thêm căng mịn, sáng khỏe từ sâu bên trong. Thammyleanh khuyên bạn nên kết hợp đa dạng các thực phẩm ăn trắng da vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày vừa làm đẹp da, vừa cải thiện sức khỏe tổng thể.